5.2. CẢM NHẬN TỪ ĐỢT THỰC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ

Để giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về ngành nghề cũng như gắn kết việc học lí thuyết đi đôi với thực hành là một việc quan trọng trong quá trình đào tạo, Trường Đại học Xây dưng đã tạo điều kiện cho sinh viên năm ba nói chung và sinh viên ngành Cấp thoát nước nói riêng có thời gian đi thực tập công nhân tại các cơ sở, nhà máy sản xuất, trường đào tạo nghề... để các em học hỏi, trang bị các kiến thức thực tiễn về ngành nghề cho sinh viên.

Trong thời gian hai tuần thực tập công nhân tại trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị, chúng em đã phần nào hiểu được công việc của một người công nhân và có cơ hội đầu tiên tiếp xúc, làm quen với công việc thực tế trong ngành, từ đó tích lũy cho bản thân những kiến thức cần thiết cho công việc sau này của mình. Mặc dù thời gian thực tập không nhiều nhưng đã giúp cho em có cái nhìn thực tế về cũng đủ cho em hiểu được ít nhiều công việc xây dựng, thấy được những khó khăn mà mình có thể gặp phải sau này và cảm thấy yêu nghề hơn.

Đối với các Trường Khoa học Kỹ thuật nói chung và Trường Đại học Xây dựng nói riêng, đặc biệt là ngành Cấp thoát nước thì việc học lý thuyết cần gắn kết, đi đôi với thực hành, thí nghiệm. Do vậy công tác thực hành ở các ngành kỹ thuật đối với sinh viên rất quan trọng và mang lại hứng thú về môn học đó nhiều hơn. Điểm khác biệt và mới mẻ của đợt thực tập tại đây là em và các bạn được trải nghiệm làm một công nhân là như thế nào.

 

http://vnwater.org/images/upload/34_30_08_2016_1.jpg http://vnwater.org/images/upload/50_30_08_2016_2.jpg

 

Trước hết, kỳ thực tập công nhân này không chỉ là dịp cho sinh viên chúng em rèn luyện kĩ năng, tay nghề mà còn giúp cho việc ghi nhớ, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Việc kết hợp vừa học những môn chuyên ngành vừa thực hành giúp chúng em tiếp thu, vận dụng kiến thức vào thực tế được đơn giản và dễ dàng hơn. Tại kỳ thực tập sinh viên chúng em có cơ hội được luyện tập kĩ năng xây dựng cơ bản như:

  • Phát hiện rò rỉ trên đường ông nước bằng phương pháp thủ công và máy móc, thiết bị;
  • Lắp đặt đường ống nước trong nhà, ngoài nhà;
  • Thực hành tiện ren bằng tay và máy;
  • Tháo lắp máy bơm;
  • Quan sát, vận hành trạm xử lý nước;

Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy giáo có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm. Đó thực sự là những bài học quý báu đối với mỗi sinh viên.

Qua quá trình thực hành khoảng cách giữa thực tế nghề nghiệp và lý thuyết được giảm bớt. Công tác thực tập công nhân giúp chúng em có cái nhìn khái quát về công việc trên công trường, trực tiếp tham gia một số công việc của người công nhân, giúp chúng em củng cố kiến thức được vững vàng và giúp chúng em rèn luyện kĩ năng sống, làm việc tập thể, giúp đỡ nhau trong học tập và công việc.

 

 

http://vnwater.org/images/upload/56_30_08_2016_5.jpg

Bên cạnh đó ấn tượng đầu tiên trong kì thực tập, đó là chất lượng ký túc xá cùng với phục vụ ăn trưa tại canteen trường, bữa trưa tươi ngon đầy đủ chất dinh dưỡng được chuẩn bị sẵn đợi học viên. Khu ký túc xá sinh viên được thiết kế và lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị vô cùng tiện lợi. Sau những giờ học căng thẳng và oi bức của ngày hè, trở về ký túc với điều hòa mát lạnh, thư giãn cùng truyền hình cáp. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian giặt giũ, ký túc trang bị thêm máy giặt.

Nhân đây em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các thầy cô Bộ môn Cấp thoát nước, Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng đã tạo điều kiện tốt cho chúng em thực tập. Cảm ơn các thầy cô đã tận tình hướng dẫn chúng em trong suốt đợt thực tập vừa qua. Em cũng xin gửi lời cảm ơn tới toàn thể thầy cô trường Cao đẳng xây dựng đô thị đã giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm quý báu giúp em hoàn thành tốt đợt thực tập này.

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Thùy và Nguyễn Thị Thúy Hà, Lớp 58 MNE

Quay lại mục lục