5.1 Cảm nhận của sinh viên Phan Quang Dũng về chương trình đào tạo kỹ sư Cấp thoát nước chất lượng cao

Là một trong những lớp sinh viên đầu tiên của chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao, lúc đầu khi đăng ký vào chương trình này bản thân cũng chỉ đơn thuần mong muốn sẽ tìm được công việc tốt hơn khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học. Tuy nhiên, sau 3 năm theo học thực sự mình đã nhận được nhiều cơ hội và sự quan tâm hơn mong đợi.

Hiện mình đang là học sinh lớp 58MNE, hiện đang bắt đầu vào năm thứ 4 theo học tại trường. Trước khi vào trường, mình luôn nghĩ rằng học đại học sẽ rất nhàm chán, thầy cô không còn được như cấp III, bạn bè sẽ không còn đoàn kết vui vẻ nữa; tuy nhiên đến bây giờ, mình cảm thấy thực sự may mắn khi còn học ở đây. Mọi thứ hoàn toàn không như mình nghĩ, bạn bè hòa đồng, thấy cô nhiệt tình tận tụy, nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa cho học tập như phòng học mới, có trang bị máy chiếu và 2 điều hòa phục vụ cho những ngày hè nóng bức, rèm che cửa sổ,v..v..

Ảnh chụp tập thể 58MNE 7/4/2015

( Ngày con trai – Ngày các bạn nữ đặc biệt tổ chức cho các bạn nam )

Đi dã ngoại ở Ba Vì

11148374_555166007956950_4354519399879340706_n

Cắm trại ở Hàm Lợn

13781714_673592422794602_5662944310510345025_n

Cùng nhau đi xem phim

13342965_1057998380921581_6149510358556869569_n

Những giây phút căng thẳng chuẩn bị bảo vệ đồ án

 

13921077_854074998055722_6968616437292073780_n

Bảo vệ xong lại đi dã ngoại tiếp

Lớp thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vui chơi nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các thành viên. Đặc biệt, tập thể lớp 58MNE còn tổ chức các nhóm học nhỏ ở các môn, nhằm giúp các bạn học yếu có thành tích học tập tốt hơn cũng như hòa nhập tốt hơn với các bạn khác. Ví dụ điển hình là bạn Vương Thị Vui, thời gian đầu còn rụt rè nhưng đã ngày càng năng nổ hăng hái, tích cực học tập, trở thành tấm gương tốt cho các bạn khác học tập. Không những vậy, nhờ có các hoạt động của Trường, Khoa, Bộ môn và  Viện IESE mà các học sinh khối MNE ngày càng tích lũy được nhiều kiến thức về mọi mặt, không chỉ chuyên môn học tập mà còn cả các kiến thức xã hội cần thiết khác.

 

2

Tham gia thực tập công nhân hè 2016

Các thầy cô chủ nhiệm rất quan tâm đến lớp, thường xuyên theo dõi tình hình học của lớp. Đặc biệt với các môn học chuyên ngành, các thầy cô thường xuyên lồng ghép các bài giảng tiếng anh vào chương trình dạy, chuẩn bị tài liệu tiếng anh và mời các kỹ sư có kinh nghiệm hay kỹ sư nước ngoài về giảng dạy tại lớp. Do đặc thù ngành học, tiếng Anh là yêu cầu rất quan trọng, là điều kiện để cho các sinh viên có cợ hội việc làm tốt sau này. Việc dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng anh thực sự rất khó khăn bởi vừa phải đảm bảo sinh viên hiểu được kiến thức vừa phải truyền đạt các từ mới, để làm được điều đó các thầy cô thường dùng bài giảng song ngữ. Cùng một thời gian giảng dạy như thế nhưng các thầy cô gần như phải truyền đạt khối lượng kiến thức gấp đôi, nhìn sự nhiệt tình của các thầy cô mà mình thực sự rất cảm động. Ngoài ra, để sinh viên có thêm môi trường giao tiếp tiếng anh các thầy cô cùng với trung tâm tiếng anh đã tổ chức câu lạc bộ tiếng anh hàng tháng, vừa tạo không khí giao lưu giữa các lớp trong khối cũng như khả năng tiếng Anh của các học sinh MNE.

Học tập tại đây, sinh viên cũng thường xuyên có cơ hội tham gia và hỗ trợ cho những hội thảo quốc tế, tham gia các chương trình hợp tác đào tạo được tài trợ bởi các công ty nước ngoài cũng như giao lưu với bạn bè quốc tế. Tham gia làm outstanding support cho Hội thảo WDEC 2014, hỗ trợ cho chương trình Summer Course là một trong những kỷ niệm khó quên mà mình từng được tham gia. Tiếp cận với các giáo viên cũng như các chuyên gia đầu ngành nước ngoài có thể coi là những cơ hội học hỏi không thể tốt hơn về cả ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn cho mình và các bạn các sinh viên khóa MNE nói chung.

Không chỉ vậy, học tập tại lớp MNE, mình và các bạn khác trong lớp có rất nhiều cơ hội được tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô trong Bộ môn. Có thể nói rằng trong trường, Bộ môn Cấp thoát nước là đơn vị rất năng động trong việc triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học. Gần như 100% các bạn trong lớp đều đã và đang theo cùng các thầy cô tham dự các đề tài nghiên cứu khoa học, không chỉ trong nước mà còn có sự hợp tác, đầu tư từ các đơn vị, tổ chức tập đoàn của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản,.v..v. Ví dụ như dự án Mái Nhà Xanh mà các sinh viên 58,59MNE đang tham gia, sau khi bảo vệ và áp dụng thực tiễn sẽ là một trong những giải pháp tối ưu trong việc giảm hiệu ứng nhà kính cũng như điều hòa lượng nước mưa trong các thành phố ở Việt Nam.

 

10432958_547139418749289_461882292892298184_n

Sinh viên ngành Cấp thoát nước chụp ảnh kỷ niệm sau hội thảo quốc tế WEDC 2014

Đặc biệt, một trong những cơ hội đó là chương trình hợp tác đào tạo với JFE Engineering Corporation Nhật Bản diễn ra hàng năm. Mình là một trong số những sinh viên may mắn được tham gia chương trình này, chuyến đi là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời. Bản thân không những học hỏi thêm được nhiều kiến thức mà còn có những trải nghiệm vô cùng thú vị về cuộc sống ở đất nước mặt trời mọc.

Sự tốt bụng, nhiệt tình và tỉ mỉ trong cách làm việc thực sự khiến bản thân có đôi chút ngạc nhiên. Cách mà họ làm việc luôn có kế hoạch và đúng thời gian khiến mình nhận thấy bản thân cần phải học hỏi nhiều. Con người, đất nước Nhật Bản nổi tiếng thế giới vì sự kỷ luật, đúng giờ cũng như thái độ nghiêm túc khi làm việc, chuyến đi này đã giúp mình càng hiểu thêm về điều đó.

Những chuyến tham quan thực tế là những chuyến đi để lại nhiều kỉ niệm, bản thân cũng học hỏi được nhiều kiến thức trong lĩnh vực chuyên ngành. Mình đã có cơ hội được tham quan rất nhiều nhà máy ở trên khắp đất nước Nhật Bản, từ những nhà máy xử lý và cấp nước có liên quan mật thiết đến ngành học cho đến những nhà máy, khu công nghiệp ở nhiều ngành nghề khác. Có thể kể tên một trong số đó như Nhà máy cấp nước Iriezaki với công suất thậm chí còn lớn hơn nhà máy hiện đại nhất Việt Nam bây giờ, hay khu công nghiệp Tsu Work với tải trọng lớn, phục vụ cho hầu hết các ngành nghề công nghiệp quanh khu phía Nam Nhật Bản.

 

13582322_1042378609172349_829570576_o

Tham quan nhà máy xử lý nước thải Iriezaki

 

IMG_5303

Tham quan nhà máy nước cấp Goka

IMG_5382

Thực hành thí nghiệm ( Jar Test )

 

IMG_5847

Tham quan khu công nghiệp Tsu Work

JOI2016Vietnam20160709 073

Thăm nông trại Smart Agriculture Tomakomai

 

JOI2016Vietnam20160709 086

Học cách tái chế rác tại Nhà máy Recycle Plant Otaru

JOI2016Vietnam20160715 014

Tham gia khóa học quản lý dự án với với các chuyên gia nước ngoài

Đi chơi cuối tuần tại Tokyo Disneyland

 

Thưởng thức và trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản

Mình cũng đặc biệt ấn tượng với cách giáo dục con người của Nhật Bản. Họ giáo dục cách bảo vệ môi trường cho lớp trẻ không thông qua sách vở. Các trường học ở Nhật thường tổ chức các chuyến tham quan các nhà máy xử lý nước thải và nước cấp cho học sinh của mình. Thực sự chuyến đi là những trải nghiệm vô cùng thú vị đối với bản thân mình về mọi mặt. Mọi thứ luôn hoạt động theo một hệ thống, có trình tự và rất hiệu quả, từ công việc cho tới những hoạt động thường ngày, người Nhật luôn tìm ra cách hoạt động tối ưu nhất, kết hợp với tinh thần tự giác, tính kỷ luật cao, đó là điều mà có lẽ mình còn phải học hỏi rất nhiều sau chuyến đi này.

Cơ hội được tham gia vào những chương trình hợp tác đào tạo như thế này là không nhiều nhất là khi kinh phí và thủ tục giấy tờ lại được tài trợ 100%. Chuyến đi này thực sự cực kỳ có ích với bản thân mình, không chỉ bởi đây là lần đầu mình có cơ hội ra nước ngoài mà còn nhờ có nó, mình càng cảm thấy con đường sau này của mình khi ra trường với ngành học ngày càng rõ ràng hơn. Dù sao đi nữa, đây mới chỉ là năm thứ 3 theo học tại trường và mình tin rằng nếu cố gắng hơn nữa, mình sẽ còn nhiều cơ hội khác để trải nghiệm cũng như học tập nhiều hơn không chỉ trong nước mà còn ở các nền văn hóa khác.

Bản thân mình đã khá may mắn khi hè vừa qua có cơ hội được trải nghiệm và học tập tại Nhật Bản, và mình thực sự cảm ơn các thầy cô của khối MNE vì đã tạo điều kiện giúp đỡ cũng như dạy dỗ mình để có được cơ hội này. Sau 3 năm theo học, tuy rằng mình không phải là một sinh viên giỏi hay xuất sắc, nhưng bản thân mình đã có sự thay đổi rất nhiều. Từ một học sinh khá là nhát hồi cấp 3 thì ít nhất giờ đây, mình đã tự tin hơn rất nhiều. Mỗi khi có thắc mắc hay gặp vấn đề khó không giải quyết được trong học tập, thay vì ngại không dám nói ra thì mình có thể sẵn sàng hỏi bạn bè, các anh chị khóa trên và đặc biệt các thầy cô luôn luôn nhiệt tình, tận tụy. Khả năng hoạt động nhóm, các kỹ năng mềm đặc biệt là khả năng Tiếng Anh của bản thân mình đều được cải thiện rất nhiều và mình luôn luôn biết ơn thầy cô, các bạn trong khối MNE đã giúp mình đạt được những điều đó. Các bạn trong lớp luôn chăm chỉ học tập và thúc đẩy lẫn nhau, tạo ra một môi trường lành mạnh để trau dồi kiến thức và hành trang cho công việc và tương lai sau này.Chính những điều đó đã, đang và sẽ luôn là một nguồn động lực lớn lao cho bản thân tiếp tục cố gắng học tập, tiến bộ hơn với ngành đào tạo Kỹ sư chất lượng cao MNE của Khoa Kỹ Thuật Môi trường – Trường Đại học Xây dựng.

 

                                                            Phan Quang Dũng – sinh viên năm 4 của lớp 58MNE 

Quay lại mục lục