4.2.9. Vài dòng cảm nhận của một sinh viên Cấp thoát nước năm thứ 2

“Là một sinh viên, mình đã làm được những gì?” Đây có lẽ là một trong những câu hỏi mà bất cứ ai trong đời sinh viên đều đã từng tự hỏi chính mình. Tôi, một sinh viên năm thứ hai ngành Cấp thoát nước Trường ĐHXD cũng không ngoại lệ.

Nhớ lại mới ngày nào, tôi vẫn chỉ là một cô bé vừa mới kết thúc kỳ thi vào đại học đầy căng thẳng, chân ướt chân ráo bước vào giảng đường. Tôi đã phải mất một khoảng thời gian khá dài để thực sự làm quen với tất cả: trường mới, bạn mới, cách học mới, rồi đến cuộc sống xa nhà, xa bố mẹ, ở một thành phố xa lạ. Mọi thứ không hề dễ dàng một chút nào.

Nhưng dần dần tôi cũng đã vượt qua và một phần nhiều chính là nhờ môi trường học tập đầy thân thiện. Chương trình học của bậc đại học khác hẳn so với cấp 3. Yêu cầu tự học là trên hết, nhưng bù lại, tôi được các thầy cô hướng dẫn chỉ bảo rất nhiệt tình. Các thầy cô “dễ thương” lắm. Các thầy cô không ngại mình hỏi nhiều, mà chỉ sợ sinh viên không hỏi thôi. Nhiều khi đan xen giữa những bài giảng kiến thức, là một vài câu đố vui hay lời nói đùa đầy dí dỏm. Ai cũng biết trong trường Xây dựng thì sinh viên đa số là nam, tôi lại “may mắn” là nữ nên ở trường cũng được hưởng kha khá “phúc lợi”. Các bạn nam trong trường phần lớn ga-lăng, nhiều bạn học khá không hề ngần ngại giúp đỡ tôi. Ngoài đời sống, các bạn nam chơi cũng rất sòng phẳng, phóng khoáng, lại mạnh mẽ, rất có chí tiến thủ cùng cái nhìn tích cực về tương lai.

Sinh viên lớp Cấp thoát nước chất lượng cao, đào tạo bằng tiếng Anh 60MNE

Trong suốt hơn một năm học tập, sinh hoạt trong trường, có rất nhiều hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích, sôi động đã được tổ chức dành cho sinh viên. Từ hiến máu “Giọt hồng Xây dựng”, cho đến “Hội phát sách free”, “Mùa hè xanh”, “Chào K60”, “Chào K61”, “Ngày Môi trường Thế giới”, cùng nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao… Tuy bản thân tôi không tham gia được tất cả, song vẫn đủ để thấy được tinh thần lạc quan, sự nhiệt huyết, niềm vui hoạt động tập thể, cơ hội rèn luyện và thử thách mình, và đằng sau đó là sự quan tâm của Nhà trường, các thầy cô.  

Quay trở lại với câu hỏi: ”Là sinh viên, mình đã làm được những gì?”, tôi nghĩ mình hoàn toàn có thể tự tin trả lời rằng: tôi đã trưởng thành hơn, tôi đã có thêm bạn, có thêm kiến thức, có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời, có thêm niềm vui. Và, rất quan trọng, một tình yêu, một niềm tự hào đã hình thành trong tôi và ngày càng trở nên sâu sắc hơn: tôi thấy ngày càng đam mê với ngành Cấp thoát nước và ngôi trường Đại học Xây dựng của tôi. Tôi tin rằng tôi sẽ làm được rất nhiều việc, với những kiến thức tôi đang dần tích lũy, với tình yêu và niềm tự hào đó.

Hà Nội, ngày 15/10/2016

Trần Thanh Xuân, lớp 60MNE

 

Quay lại mục lục