4.2.6. Ngôi trường xây đắp tương lai

Trường Đại học Xây dựng - 50 năm hình thành và phát triển, một chặng đường không quá ngắn trong dòng chảy của thời đại và cũng không quá dài của những thập kỷ bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật – công nghệ hiện đại. Chính ngôi trường Đại học Xây dựng đã trở thành biểu tượng của tri thức và là nơi chắp cánh cho những công trình tòa nhà, kiến trúc trải dài khắp mọi miền đất nước!

ThS. Nguyễn Thị Bích Thảo

Chúng tôi rất tự hào và vinh dự vì được học tập, nghiên cứu để trở thành những kỹ sư, đóng góp một phần công sức cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cách trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130 km, là nơi hội tụ các giá trị nhân văn, văn hóa đặc sắc và là nơi tập trung sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Chính điều kiện lịch sử và đặc điểm nơi đây, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có những phát triển mạnh mẽ đặc biệt là kiến trúc hạ tầng cơ sở có mối quan hệ chặt chẽ và quan trọng trong việc kết nối giao lưu hợp tác hàng hải, hàng không và vị trí chiến lược quốc phòng an ninh của cả khu vực châu Á Thái Bình Dương và thế giới.

Với nhiệm vụ của người kỹ sư Cấp thoát nước đang công tác tại trường Đại học Xây dựng Miền Tây, trường đại học trọng điểm cấp quốc gia vùng đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi đã băn khoăn, trăn trở với nhiệm vụ đào tạo các ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước, Quy hoạch vùng và đô thị, Quản lý xây dựng và đô thị để đáp ứng mục tiêu phát triển của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, đưa vùng đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng kinh tế phát triển mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại – dịch vụ của cả nước. Hàng năm, trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã cung ứng cho địa phương và cả nước khoảng 5.000 lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu mục tiêu phát triển kinh tế bền vững toàn vùng như hôm nay. Nhiều sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện và áp dụng vào trong thực tiễn sản xuất như: Thực trạng và giải pháp xâm nhập mặn và phát triển nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long; Nghiên cứu đề xuất các biện pháp quản lý môi trường nước mặt thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; Xử lý nước cấp cho vùng nông thôn; Giải pháp kiểm soát ngập lụt cho thành phố Vĩnh Long hướng tới phát triển đô thị bền vững; Đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nhiễm mặn nguồn nước ở tỉnh Bến Tre, v.v.. Trong sự phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long, các kỹ sư, kiến trúc sư, đặc biệt vai trò của kỹ sư Cấp thoát nước, những người đã từng được học tập, nghiên cứu tại trường Đại học Xây dựng, đã đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát triển của vùng.

Nhân dịp Hội ngành Cấp thoát nước Trường Đại học Xây dựng, tôi xin gửi lời tri ân đến các giáo sư, phó giáo sư, các quý thầy giáo, cô giáo đang công tác, giảng dạy tại trường và bộ môn Cấp thoát nước, với những tình cảm sâu sắc và trân trọng. Chính nơi đây đã trang bị kiến thức và kỹ năng sống cho bao thế hệ sinh viên, để họ có thể vững vàng đảm nhận các công việc tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, quản lý vận hành khai thác các công trình kỹ thuật hạ tầng và bảo vệ môi trường, tham gia quản lý nhà nước ở các địa phương ngày hôm nay, trong đó có cả tôi, đã trở thành cán bộ giảng dạy chuyên ngành Cấp thoát nước tại một trường đại học ở đồng bằng sông Cửu Long.

Với những tình cảm tốt đẹp nhất, tôi xin gửi tới tát cả quý thầy cô, quý anh chị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Xin chúc ngành Cấp thoát nước trường Đại học Xây dựng mãi là “chìa khóa để các thế hệ sinh viên – chủ nhân tương lai đất nước, tự tin bước vào đời, dễ tìm việc làm và hiện thực hóa các ước mơ của mình” và hướng tới “xây đắp một tương lai tốt đẹp”, như lời của PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đã nói.

Xin chân thành cảm ơn!

ThS. Nguyễn Thị Bích Thảo

Phó trưởng khoa Kỹ thuật hạ tầng – đô thị, Trường Đại học Xây dựng miền Tây

Cựu sinh viên lớp 42TC CTN Đồng Tháp, cựu học viên lớp cao học Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Cấp thoát nước) TP. Hồ Chí Minh

Quay lại mục lục