4.2.5. Hà Nội chiều thu - cảm xúc đi tìm kỷ niệm đã mất

 

Vào dịp này 18 năm về trước, là một cậu sinh viên vừa mới ra trường, tôi khoác túi quần áo lên tầu vào Sài Gòn lập nghiệp. Hôm nay tôi quay trở lại với mùa thu Hà Nội đúng 18 năm xa cách, được gặp mặt các thầy cô, các anh, chị, em đồng nghiệp để thành lập “Ban liên lạc cựu sinh viên ngành Cấp thoát nước” và “Họp Ban tổ chức Hội ngành Cấp thoát nước” nhân dịp Hội trường.

 

ThS. Phạm Đăng Khôi

Giám đốc Công ty Môi Trường Đăng Quang

Có lẽ cái không khí lãng đãng Thu Hà Nội quện mùi thơm hoa sữa trong đó và sắp được gặp mặt đông đủ thầy cô của Bộ môn làm trong lòng tôi tràn đầy cảm xúc! Nhớ những kỷ niệm Thu Hà Nội, nhớ thầy cô, bè bạn đến lạ lùng... Tôi không phải là người sinh ra từ Hà Nội, nhưng sao thấy Hà Nội quá đỗi thân thương. Tôi tranh thủ dạo một vòng Hồ Gươm trước khi ghé vào trường. Bước chân tới trường, nơi đầu tiên tôi tới là tòa nhà Trung tâm Môi trường, nơi ngày xưa chúng tôi thông qua đồ án, làm các thí nghiệm hóa-sinh, và đặc biệt là nơi tôi đã 2 lần thực tập, làm đề tài NCKH. Tòa nhà không còn nữa. Thay vào đó là bãi đất trống. Tương lai nơi đây sẽ mọc lên một tòa nhà 8 tầng của nhà trường. Tôi ngẩn ngơ quyến luyến. Hình ảnh trong ký ức dần dần hiện ra: sau cổng là khoảng sân rộng, tòa nhà 2 tầng, 3 tầng, dòng Sông Sét đen ngòm (giờ là đường Trần Đại Nghĩa), Phòng thí nghiệm của Bộ môn Nước, Bộ môn Khí, các phòng làm việc của các thầy cô, các thiết bị, mô hình thí nghiệm… Sau dãy nhà 2 tầng là nơi đặt mô hình thí nghiệm xử lý nước thải do Nhật tài trợ, nơi tôi được thực hành vào năm thứ 5 thời sinh viên.

Cắt đoạn ký ức, tôi nhớ khi mới ra trường đi làm, với cảm giác rụt rè, bối rối của mọi kỹ sư trẻ mới ra trường, bởi thực tế và những gì được học trong trường luôn có một khoảng cách nhất định. Hãy tìm cách để rút ngắn khoảng cách đó. Đó là câu nói của Thầy tôi dặn trước khi tôi lên đường Nam tiến. Và những bối rối ban đầu đó dần được thay thế bằng sự tự tin, quyết đoán trong công việc. Một chị làm cùng cơ quan, cũng là dân Nước, khi thấy tôi đam mê công việc và ham học hỏi, chị đã nói một câu: Em cứ làm đi, khi công trình thi công xong và vận hành ổn định, em sẽ thấy hạnh phúc về đứa con tinh thần của mình. Vâng, tôi cũng đã hàng trăm lần được rơm rớm nước mắt, vui và tự hào với các công trình lớn nhỏ được chủ trì hoặc tham gia thiết kế, thi công cùng các anh chị, các bạn. Nhớ tới đây, tôi cám ơn các thầy cô rất nhiều. Chính các thầy cô, những chuyên gia giỏi, vừa chuyên sâu trong khoa học, vừa nhiều kiến thức thực tế, đã đào tạo ra lớp lớp kỹ sư ngành Nước ĐHXD đầy tự tin vững bước như chúng tôi.

Tôi cảm thấy tôi là người may mắn vì luôn giữ được mối quan hệ gần gũi với các thầy cô trong Bộ môn, mặc dù tôi ở xa các thầy cô gần 2.000km. Tôi coi các thầy cô Bộ môn như những người thân trong gia đình, và tôi cũng nhận được những tình cảm đó từ các thầy cô. Đi làm nhiều năm, tới nhiều tỉnh thành, địa phương khác nhau, tôi luôn cảm nhận được tình cảm của dân Xây dựng dành cho nhau. Nhưng riêng dân ngành Nước thì phải nói là tình cảm gần gũi hơn hết. Có lẽ một phần là do tình cảm, và cách truyền tình cảm của các thầy cô ngay khi mọi người còn đang ngồi trên ghế sinh viên. Mỗi lần các thầy cô có dịp công tác Sài Gòn, tôi lại được gặp, lại ngồi nhâm nhi ly bia, ly cà phê, hàn huyên chuyện gia đình với các thầy, cô. Tôi cũng củng cố và được truyền thêm nhiều kiến thức mới. Với tư cách là học trò, là chủ doanh nghiệp, những kiến thức này là một tài nguyên vô giá. Tôi vẫn mong muốn tiếp tục kết hợp cùng các thầy cô để đưa các kết quả nghiên cứu khoa học ra thực tiễn càng nhiều càng tốt!

Dòng cảm xúc, tới đây xin dừng lại. Hẹn gặp lại các thầy cô, các anh chị em đồng môn, đồng nghiệp tại ngày Hội trường, Hội ngành 18.11.2016, để chúng ta sum họp bên cạnh thầy cô dưới một ngôi nhà lớn, cùng nhau nói lời tri ân thầy cô, cùng nhau kết nối các thế hệ ngành Nước. Tôi chợt thấy văng vẳng bên tai giai điệu của bài Trường Ca Hương Canh: “Đời sinh viên trăng hoa như thơ, giữa trái tim ta ươm bông hoa, đây chốn Hương Canh anh em ta cùng hát vang trời...”.

Hà Nội, ngày 28/09/2016

Phạm Đăng Khôi

Giám đốc Công ty Môi Trường Đăng Quang

Sinh viên lớp 38CTN, học viên cao học lớp Cấp thoát nước tại TP. HCM 11CT001

Phó Ban, Thư ký Ban liên lạc cựu sinh viên ngành nước

Ủy viên BCH hội Cựu giáo viên, sinh viên ĐHXD phía Nam

Quay lại mục lục