4.2.3. Niềm vui và tự hào của những cựu sinh viên ngành Cấp thoát nước

Mùa hè năm 1990 thực sự là một dấu ấn không thể quên trong ký ức của tôi, là thời điểm đầu tiên quyết định cho công việc Tôi gắn bó suốt quãng đời còn lại, đó là khi tôi quyết định chọn học tại trường ĐHXD, và tiếp theo là ngành cấp thoát nước thuộc Bộ môn Cấp thoát nước. Khi đó, tôi chưa biết nhiều về ngành học này. “Cấp thoát nước” trong hiểu biết của sinh viên khi đó như là một ngành nhỏ, không liên quan nhiều đến xây dựng, cơ hội công việc không phong phú như những ngành học khác.

ThS. Lê Quang Hùng

Trái ngược với những suy nghĩ khi còn sinh viên, sau khi ra trường, qua công việc tôi mới thấy ngành Cấp thoát nước có phạm vi liên quan rất lớn. Cấp thoát nước luôn cần thiết trong bất cứ công trình, đô thị, ngành sản xuất và hơn nữa cần thiết ở bất cứ đâu có sự sống. Bởi vì, nước sạch chính là máu của sự sống.

Khi “Công ty Cổ phần Kỹ thuật môi trường và Xây dựng CEEN” thành lập, hoạt động chính trong lĩnh vực Cấp thoát nước, Kỹ thuật Môi trường, Ban lãnh đạo công ty chúng tôi luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của ngành và môi trường nói chung.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã luôn có những hoạt động hợp tác với Bộ môn Cấp thoát nước, Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường ĐHXD. Công ty cũng được sự quan tâm, hỗ trợ về chuyên môn của nhiều thày cô trong nhiều công việc, đề tài khoa học cũng như Dự án cụ thể. Nhiều dự án tiêu biểu đã được thực hiện với sự đóng góp trí tuệ khoa học của thày và trò như: Dự án Hệ thống xử lý nước thải cảng Cái Lân với sự tham gia hỗ trợ của PG.TS. Trần Đức Hạ, TS. Phạm Tuấn Hùng; Dự án Hệ thống xử lý nước thải Làng hoa Thụy Khuê, Hà Nội nước ra đạt loại A, có sự hỗ trợ hợp tác của PGS.TS. Nguyễn Việt Anh; Dự án thu gom và xử lý nước thải cho lưu vực 3 sông Tô Lịch, Lừ, Sét đặt tại Yên Xá, Hà Nội với công suất 270.000m3/ngày có sự đóng góp chuyên môn to lớn của PG.TS. Trần Đức Hạ cùng nhiều KS. Cấp thoát nước; và nhiều dự án khác.

Trạm xử lý nước thải Làng hoa Thụy Khuê, Hà Nội,
công trình hợp tác giữa CEEN và Viện KH&KTMT, Bộ môn CTN Trường ĐHXD

Nhiều khóa sinh viên Cấp thoát nước của trường được chào đón về thực tập chuyên môn ở công ty CEEN. Công ty cũng có những góp ý về chuẩn đầu ra của sinh viên cho bộ môn giúp cho quá trình đào tạo nhiều tính thực tiễn hơn nữa. Sự hợp tác chặt chẽ của công ty CEEN với bộ môn Cấp thoát nước không chỉ thúc đẩy sự phát triển của ngành Cấp thoát nước góp phần cho sự nghiệp bảo vệ môi trường chung, mà còn làm tăng thêm tình cảm, sự gắn bó của Thày và Trò.

Gần một phần tư thế kỷ qua đi từ cái ngày tôi chọn ngành Cấp thoát nước cho hướng đi của mình, sự phát triển mạnh mẽ của ngành đã đem đến biết bao niềm vui tự hào và hạnh phúc trong công việc và cuộc sống cho những Cựu Sinh viên, những kỹ sư ngành Cấp thoát nước.

Ngày thành lập Trường ĐHXD và ngành Cấp thoát nước là Ngày hội đem lại những kỷ niệm và mong muốn đẹp đẽ cho nhiều thế hệ sinh viên và kỹ sư ngành CTN chúng tôi.

Các cưu sinh viên ngành Nước chúng tôi mong muốn và Chúc các thày cô luôn mạnh khỏe hạnh phúc, Trường ĐHXD, Bộ môn CTN, và ngành CTN phát triển bền vững.

Cựu sinh viên ngành Cấp thoát nước ThS. Lê Quang Hùng
Chủ tịch, Tổng giám đốc
 Công ty Cổ
phần Kỹ thuật môi trường và Xây dựng CEEN

Quay lại mục lục